Xác định ranh giới đất theo bản đồ địa chính hay sổ đỏ?

Thứ ba - 14/06/2022 08:18 4436
(CTTĐTBP) - Trường hợp đường ranh giới thực tế của thửa đất trên bản đồ địa chính mới đã có biến động so với ranh giới thể hiện trên Giấy chứng nhận đã cấp thì thông tin pháp lý về đường ranh giới và diện tích sử dụng đất được xác định theo Giấy chứng nhận đã cấp.
 

Theo phản ánh của ông Trương Tân (Hà Nội), Điểm b, Khoản 4, Điều 7 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường có quy định: "Các thông tin về đường ranh giới (hình thể, kích thước cạnh thửa, tọa độ đỉnh thửa), diện tích của thửa đất được xác định theo bản đồ địa chính mới; trường hợp đường ranh giới thực tế của thửa đất trên bản đồ địa chính mới đã có biến động so với ranh giới thể hiện trên Giấy chứng nhận đã cấp thì thông tin pháp lý về đường ranh giới và diện tích sử dụng đất được xác định theo Giấy chứng nhận đã cấp".

Ông Tân hỏi, "ranh giới thực tế của thửa đất trên bản đồ địa chính mới" được hiểu như thế nào? Nếu ranh giới thực tế vẫn đúng như bản đồ địa chính mới nhưng có thay đổi so với sổ đỏ cũ thì có thuộc trường hợp này không?

Cụ thể: Thửa đất có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1999 ghi diện tích 97 m2, năm 2003 xây nhà có tăng thêm kích thước 1 cạnh, vì vậy đến năm 2014 lập bản đồ địa chính mới đo vẽ theo đúng hiện trạng sử dụng và ghi diện tích là 100,8 m2.

Nghĩa là ranh giới thực tế có thay đổi so với sổ đỏ, nhưng là từ trước khi lập bản đồ địa chính mới, sau đó đến nay vẫn giữ nguyên ranh giới thực tế mà bản đồ địa chính mới đã ghi nhận.

Vậy đây có thuộc trường hợp "ranh giới thực tế của thửa đất trên bản đồ địa chính mới đã có biến động so với ranh giới thể hiện trên Giấy chứng nhận đã cấp" không?

Bản vẽ trong sổ đỏ năm 2004 chỉ có kích thước, diện tích, không thể hiện tọa độ. Thực tế thửa đất đã bị thay đổi hình thể, tọa độ. Vậy nếu đề nghị thì có được đo đạc lại thực tế để chỉnh lý lấy lại hình thể, kích thước, tọa độ cho đúng với sổ đỏ không?

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Việc xác định ranh giới thửa đất được quy định tại Điểm 1.2, Khoản 1, Điều 11 Thông tư số 25/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về bản đồ địa chính như sau:

"Ranh giới thửa đất được xác định theo hiện trạng đang sử dụng, quản lý và chỉnh lý theo kết quả cấp Giấy chứng nhận, bản án của tòa án có hiệu lực thi hành, kết quả giải quyết tranh chấp của cấp có thẩm quyền, các quyết định hành chính của cấp có thẩm quyền có liên quan đến ranh giới thửa đất".

Theo đó, "ranh giới thực tế của thửa đất trên bản đồ địa chính mới" được xác định theo hiện trạng đang sử dụng. Trường hợp đường ranh giới thực tế của thửa đất trên bản đồ địa chính mới đã có biến động so với ranh giới thể hiện trên Giấy chứng nhận đã cấp thì thông tin pháp lý về đường ranh giới và diện tích sử dụng đất được xác định theo Giấy chứng nhận đã cấp.

Tại Khoản 1, Điều 17 Thông tư số 25/2014/TT-BTNMT quy định về bản đồ địa chính đã nêu việc chỉnh lý bản đồ địa chính và cơ sở để quyết định thực hiện chỉnh lý bản đồ địa chính.

Do đó, khi người sử dụng đất phát hiện có sai sót trong đo vẽ bản đồ địa chính thì gửi đơn đề nghị chỉnh lý bản đồ địa chính đến Văn phòng đăng ký đất đai nơi thửa đất có sai sót.

Sau khi tiếp nhận thông tin của người sử dụng đất, Văn phòng đăng ký đất đai có chức năng và nhiệm vụ đo đạc chỉnh lý, bổ sung, đo vẽ lại bản đồ địa chính./.

Tác giả bài viết: Theo VGP News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập0
  • Hôm nay470,732
  • Tháng hiện tại14,730,742
  • Tổng lượt truy cập314,017,386
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây