Trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri Lý Kim Giàu

Thứ ba - 29/08/2023 08:51 554
Cử tri Lý Kim Giàu, ấp Hưng Thịnh, xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh: Kiến nghị việc cử tri có một thửa đất khoảng 03 ha tọa lạc tại ấp Tà Thiết, xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh, trên đất trồng cao su và một số loại cây ăn trái. Trại heo Lộc Ninh 4, tiếp giáp phía Nam thửa đất của cử tri, xả thải trực tiếp ra môi trường gây ảnh hưởng đến đất và nguồn nước, làm chết cây trồng, thiệt hại cho gia đình cử tri khoảng 1,4 tỷ đồng. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng xem xét khảo sát, có biện pháp xử lý hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường của trại heo Lộc Ninh 4 và đề nghị bồi thường thiệt hại cho gia đình cử tri.

Trả lời:

Tại Báo cáo số 227/BC-UBND ngày 10/7/2023, UBND tỉnh trả lời như sau: Hiện gần đất của cử tri Lý Kim Giàu có Trang trại chăn nuôi heo công nghiệp của Công ty TNHH An Phú Khánh Bình Phước tại xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh. Ngày 28/6/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lộc Ninh, UBND xã Lộc Thịnh tiến hành kiểm tra thực tế tại Trang trại trên, kết quả như sau: Dự án Trang trại chăn nuôi heo công nghiệp quy mô 12.000 con heo thịt tại xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh của Công ty TNHH An Phú Khánh Bình Phước đã được UBND tỉnh phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 1267/QĐ-UBND ngày 25/5/2011; Công ty đã thực hiện xây dựng hệ thống thoát nước mưa, thu gom và xử lý nước thải theo Hồ sơ môi trường đã được phê duyệt và đưa Trang trại đi vào hoạt động từ năm 2012 cho đến nay. Tháng 8/2021, Công ty đã xây dựng hệ thống thoát nước mưa dạng cống hộp bằng bê tông, chạy dọc theo tuyến đường đất giáp với khu vực hệ thống xử lý nước thải nằm bên ngoài hàng rào với mục đích thu gom nước mưa dẫn về hồ chứa bằng đất nằm ở khu vực cuối Trang trại (gần với hồ Tà Thiết), tránh chảy vào phần đất của cử tri Lý Kim Giàu. Tại thời điểm kiểm tra thực tế, nước thải chăn nuôi được thu gom, xử lý tại hệ thống xử lý nước thải, sau đó lưu giữ trong hồ chứa nước thải sau xử lý và tái sử dụng hoàn toàn cho Trang trại, không thải ra môi trường. Sở Tài nguyên và Môi trường không phát hiện Công ty TNHH An Phú Khánh Bình Phước có xả nước thải qua phần đất của cử tri Lý Kim Giàu.

Về kiến nghị của cử tri Lý Kim Giàu việc Trang trại chăn nuôi heo trong quá trình hoạt động có xả nước thải ra môi trường làm chết cây trồng, đề nghị có biện pháp xử lý và bồi thường thiệt hại: Theo Biên bản kiểm tra ngày 30/11/2021, Trang trại nuôi heo có xả nước thải chưa xử lý đạt quy chuẩn ra môi trường, việc này Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH An Phú Khánh Bình Phước về hành vi xả nước thải chưa xử lý đạt quy chuẩn ra môi trường tại Quyết định số 24/QĐ-XPVPHC ngày 21/12/2021. Đối với nội dung phản ánh cây trồng bị chết do ảnh hưởng từ việc xả nước thải của Trang trại qua phần đất của cử tri, nội dung Biên bản kiểm tra ngày 30/11/2021 không có ghi nhận về phản ánh cây trồng bị chết của cử tri. Hiện tại, Sở Tài nguyên và Môi trường không phát hiện nước thải từ Trang trại xả vào phần đất trồng cây của cử tri nên không có cơ sở xác định nguyên nhân
cây trồng bị chết do ảnh hưởng nước thải từ Trang trại chăn nuôi heo của Công ty TNHH An Phú Khánh Bình Phước.

Qua kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu Công ty TNHH An Phú Khánh Bình Phước nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật vê bảo vệ môi trường; vận hành các công trình xử lý chất thải theo đúng quy trình; thường xuyên kiểm tra hệ thống thu gom nước thải và nước mưa; trong quá trình hoạt động phải đảm bảo xử lý nước thải đạt quy chuẩn và không được phép xả nước thải ra môi trường.

Trong thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục chủ trì, phối hợp với UBND huyện Lộc Ninh để giám sát hoạt động của Trang trại nuôi heo và xử lý theo quy định nếu phát hiện các sai phạm liên quan đến hoạt động bảo vệ môi trường.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập675
  • Hôm nay21,791
  • Tháng hiện tại544,948
  • Tổng lượt truy cập362,550,751
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây