Tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án 06

Thứ tư - 06/09/2023 09:51 10649
(CTTĐTBP) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày 31/8/2023 về tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 23/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời để tập trung chỉ đạo, lãnh đạo giải quyết những tồn tại, hạn chế, thúc đẩy thực hiện hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của Đề án 06 theo đúng tiến độ, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát của các cấp ủy đảng, chính quyền gắn với phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện Đề án 06/CP; tập trung chỉ đạo quyết liệt, nhất quán, xuyên suốt từ tỉnh đến cơ sở; phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các đơn vị, địa phương và thực hiện có hiệu quả Đề án 06.

Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai, thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 51/KH-UBND ngày 01/3/2022 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn tỉnh; thường xuyên kiểm tra, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện; kịp thời điều chỉnh các nội dung, nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm phù hợp tình hình thực tế của các cơ quan, đơn vị, địa phương. Minh bạch hóa và tăng cường sự tham gia của người dân, tổ chức, doanh nghiệp vào hoạt động của cơ quan nhà nước.

Trước mắt, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt một số nội dung sau:

(1) Rà soát, đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hành lang pháp lý, nhất là về quy trình, quy định để thực hiện chuyển đổi phương thức hoạt động từ thủ công sang công nghệ.

(2) Đẩy mạnh việc triển khai đối với 2 dịch vụ công liên thông “Đăng ký khai sinh - Đăng ký thường trú - Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi” và “Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí”.

(3) Khẩn trương giải quyết những tồn tại, khó khăn, vướng mắc về hạ tầng công nghệ, dữ liệu, an ninh, an toàn, nhân lực... góp phần thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ của Đề án 06/CP và hoàn thành các mục tiêu trong năm 2023, tạo nền tảng để thực hiện các năm tiếp theo.

(4) Bảo đảm dữ liệu dân cư và các dữ liệu khác phải được bổ sung, cập nhật theo nguyên tắc “đúng, đủ, sạch, sống”, kết nối với nhau đồng bộ, thống nhất, góp phần hình thành kho dữ liệu của tỉnh. Đẩy mạnh các ứng dụng phục vụ phát triển công dân số và hoàn thành hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư.

(5) Có chính sách tổng thể xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, đẩy mạnh phát triển kỹ năng số cho cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan, đơn vị, chú trọng đào tạo kỹ năng lãnh đạo, quản lý số cho người đứng đầu, cán bộ chuyên trách; đào tạo chuyên sâu theo từng lĩnh vực cho cán bộ để tiếp nhận, quản lý, vận hành hệ thống hiệu quả.

(6) Ưu tiên bố trí ngân sách và có cơ chế linh hoạt trong quản lý tài chính, tài sản để triển khai nhanh, hiệu quả và đảm bảo tiến độ của Đề án 06.

(7) Triển khai các mô hình, giải pháp công nghệ triển khai thực hiện Đề án 06/CP trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương định hướng, chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh tổ chức tuyên truyền Đề án 06 cho các tổ chức, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh nâng cao nhận thức và tạo sự đồng thuận trong nhân dân; đảm bảo công tác triển khai thực hiện Đề án 06 đồng bộ, hiệu quả. 

Quán triệt cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, chiến sĩ, lực lượng vũ trang và người lao động nhận thức đẩy đủ, sâu sắc vị trí, vai trò, tầm quan trọng và gương mẫu thực hiện nghiêm các nội dung, nhiệm vụ của Đề án 06. Đồng thời, tuyên truyền, vận động người thân chấp hành các quy định về cư trú, đăng ký tài khoản định danh điện tử, thực hiện dịch vụ công trực tuyến; xác định việc thực hiện Đề án 06 là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, là bước đột phá để thực hiện các mục tiêu chuyển đổi số quốc gia và chuyển đổi số của tỉnh.

UBND các cấp phối hợp với tổ chức chính trị - xã hội cùng cấp vận động đoàn viên, hội viên tích cực tuyên truyền và gương mẫu trong sử dụng các dịch vụ công trực tuyến; phân công đoàn viên, hội viên hỗ trợ, giúp đỡ người dân thực hiện các dịch vụ công trực tuyến. Vận động, khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chung tay, góp sức hỗ trợ để người dân được tiếp cận với internet và truy cập, sử dụng các dịch vụ công trực tuyến được thuận lợi./.

Tác giả bài viết: Thanh Tuyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập827
  • Hôm nay95,859
  • Tháng hiện tại12,086,052
  • Tổng lượt truy cập360,753,163
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây