Nâng cao hiệu quả dịch vụ công trực tuyến, đẩy mạnh triển khai phát triển kinh tế số ngành, lĩnh vực, địa phương

Thứ năm - 17/08/2023 10:50 7954
(CTTĐTBP) - Ngày 17/8, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản (Công văn số 6296/VPCP-KSTT) truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương khẩn trương, quyết liệt triển khai các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm hoàn thành các mục tiêu trong Kế hoạch hoạt động của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số năm 2023 và kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo chuyển đổi số bộ, ngành, địa phương.

Trong đó có nội dung, khẩn trương triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả cung cấp, sử dụng dịch vụ công trực tuyến, ưu tiên các dịch vụ công thiết yếu, liên quan đến hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân.

Cụ thể là tập trung hoàn thiện nội dung hướng dẫn sử dụng bảo đảm đơn giản, trực quan, dễ hiểu, dễ thực hiện; kiên quyết cắt giảm các bước trung gian, loại bỏ các thành phần hồ sơ đã có trong các cơ sở dữ liệu của cơ quan nhà nước; hoàn thành chức năng thanh toán trực tuyến đối với tất cả các dịch vụ công trực tuyến có thu phí, lệ phí; ban hành các chính sách về giảm phí, lệ phí, thời gian xử lý hồ sơ trực tuyến; thí điểm một số dịch vụ không tiếp nhận hồ sơ giấy; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; thực hiện công khai kết quả đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến.

Thủ tướng cũng yêu cầu tăng cường triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý văn bản, hồ sơ công việc, ứng dụng chữ ký số cá nhân, bảo đảm đạt tỷ lệ xử lý văn bản, hồ sơ công việc tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 06/01/2023 của Chính phủ. Hoàn thành việc cập nhật mã định danh điện tử của cơ quan, tổ chức phục vụ gửi, nhận văn bản điện tử theo quy định tại Quyết định số 20/2020/QĐ-TTg ngày 22/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Tập trung triển khai các nhiệm vụ được giao theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 452/TTg-KSTT ngày 23/5/2023 để tháo gỡ các điểm nghẽn trong quá trình triển khai Đề án 06. Đẩy mạnh triển khai phát triển kinh tế số ngành, lĩnh vực, địa phương; ưu tiên chuyển đổi số các lĩnh vực như cửa khẩu, cảng biển, giao nhận hàng hóa, nông nghiệp, du lịch, dệt may và sản xuất công nghiệp.

Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các cơ quan có liên quan nghiên cứu, thống nhất đề xuất các giải pháp để tăng cường phổ cập các yếu tố cơ bản của xã hội số. Cụ thể là mỗi hộ gia đình một đường cáp quang băng rộng, mỗi người dân một điện thoại thông minh, một danh tính điện tử, một chữ ký số cá nhân, một tài khoản thanh toán số, một tài khoản dịch vụ công trực tuyến, một phần mềm bảo đảm an toàn thông tin mạng ở mức cơ bản và có kỹ năng số ở mức cơ bản. Báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét trước ngày 20/9/2023./.

Tác giả bài viết: Thanh Tuyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập964
  • Hôm nay109,610
  • Tháng hiện tại12,099,803
  • Tổng lượt truy cập360,766,914
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây