Quản lý hoạt động giáo dục kỹ năng sống, giáo dục ngoài giờ chính khoá

Thứ ba - 05/12/2023 08:30 1102
(CTTĐTBP) - Ngày 04/12/2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có văn bản yêu cầu các Sở GD&ĐT tăng cường quản lý hoạt động giáo dục kỹ năng sống (GDKNS) và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khoá (GDNGCK).

Theo đó, các Sở GD&ĐT có trách nhiệm tham mưu UBND cấp tỉnh để trình HĐND cấp tỉnh phê duyệt và ban hành (theo thẩm quyền) quy định về nội dung chi, định mức chi đối với dịch vụ hoạt động GDKNS và hoạt động GDNGCK trên địa bàn; tham mưu UBND cấp tỉnh chỉ đạo các đơn vị liên quan trong việc quản lý hoạt động GDKNS và hoạt động GDNGCK theo đúng quy định. Nâng cao hiệu quả phối hợp của cơ quan quản lý giáo dục, cơ sở giáo dục với các sở, ngành liên quan, các tổ chức, cá nhân trong việc quản lý hoạt động GDKNS và hoạt động GDNGCK, từ việc cấp phép hoạt động cho đến việc thanh tra, kiểm tra và đánh giá thường kỳ, đột xuất hàng năm đối với cơ sở giáo dục, đơn vị có hoạt động GDKNS và hoạt động GDNGCK.

Bên cạnh đó, quản lý chặt chẽ các điều kiện bảo đảm cho hoạt động GDKNS và hoạt động GDNGCK về địa điểm tổ chức hoạt động, chất lượng của giáo viên, báo cáo viên, huấn luyện viên. Bảo đảm tổ chức giảng dạy theo đúng giáo trình, tài liệu đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt (khi có thay đổi về giáo trình, tài liệu phải được sự chấp thuận bằng văn bản của Sở GD&ĐT theo đúng quy định). Chỉ đạo tăng cường giảng dạy bố trợ, nâng cao cho học sinh các kỹ năng đã được quy định tại Chương trình giáo dục phổ thông 2018, chú trọng giảng dạy lý thuyết gắn với thực hành, rèn luyện kỹ năng sống. Có giải pháp phù hợp để nâng cao năng lực tổ chức hoạt động và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên, báo cáo viên, huấn luyện viên khi tham gia hoạt động GDKNS, hoạt động GDNGCK ở trong trường học.

Thực hiện thanh tra, kiểm tra của Sở GD&ĐT hoặc liên ngành theo định kỳ hàng năm hoặc đột xuất (khi cần thiết). Công khai các cơ sở giáo dục, đơn vị được phép và bị đình chỉ hoạt động GDKNS và hoạt động GDNGCK trên Cổng thông tin điện tử của Sở GD&ĐT và trên các phương tiện thông tin khác theo quy định. Việc sử dụng tài sản công tại đơn vị sự nghiệp công lập vào mục đích liên doanh, liên kết phải thực hiện theo đúng quy định tại Điều 58 Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, Điều 47 Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, Điều 6 Thông tư số 144/2017/TT-BTC hướng dẫn Nghị định số 151/2017/NĐ-CP.

Tổ chức đánh giá hiệu quả của mỗi chương trình hoạt động GDKNS và hoạt động GDNGCK của cơ sở giáo dục, đơn vị đăng ký tổ chức hoạt động trên địa bàn, trong đó khẳng định, minh chứng được kết quả, tác động tích cực; có hình thức động viên, khen thưởng kịp thời đối với các cơ sở giáo dục, đơn vị hoạt động GDKNS và hoạt động GDNGCK hoạt động hiệu quả; có giải pháp phù hợp khắc phục những hạn chế, khó khăn trong quá trình thực hiện./.

Tác giả bài viết: Thanh Tuyền

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1,509
  • Hôm nay27,414
  • Tháng hiện tại12,292,373
  • Tổng lượt truy cập360,959,484
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây