Đoàn công tác của Bộ Nội vụ làm việc tại Bình Phước

Thứ bảy - 19/03/2022 20:02 1156
Chiều nay (19-3), đoàn công tác của Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng làm trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo tỉnh về công tác chính quyền địa phương

Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan dự và tiếp đoàn.
Liên quan đến Đề án thành lập thị xã Chơn Thành, báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện cho biết: Đến nay huyện đã thực hiện trên cơ sở giữ nguyên trạng diện tích trên 390km2; quy mô dân số trên 111 ngàn người. Sau khi thành lập, thị xã Chơn Thành dự kiến có 9 đơn vị hành chính trực thuộc gồm 5 phường: Hưng Long, Minh Thành, Minh Hưng, Minh Long, Thành Tâm và 4 xã: Minh Thắng, Nha Bích, Minh Lập, Quang Minh.

Về hồ sơ thủ tục, trên cơ sở quy định của pháp luật, trước đó huyện Chơn Thành đã lấy ý kiến toàn thể cử tri và nhận được sự đồng thuận cao. Tuy nhiên, trước những thắc mắc của các bộ, ngành trung ương, lãnh đạo UBND tỉnh cho rằng, việc thành lập phường Hưng Long để thay thế thị trấn Chơn Thành vừa mang yếu tố lịch sử, vừa nhận được trên 99% sự đồng ý của cử tri. Đối với 4 xã thuộc khu vực ngoại thị có đến 3 xã không đủ quy mô dân số, UBND tỉnh đề nghị các xã, thị trấn nghiên cứu phương án, lộ trình sắp xếp đơn vị hành chính chưa đạt tiêu chuẩn để thể hiện tính chủ động, kịp thời khi có hướng dẫn của trung ương….

Liên quan đến nội dung công nhận xã an toàn khu và vùng an toàn khu đối với huyện Lộc Ninh, báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Lộc Ninh cho biết: Đến nay toàn huyện có 6 xã, thị trấn gồm: thị trấn Lộc Ninh, các xã Lộc Thành, Lộc Hiệp, Lộc Thuận, Lộc Quang và Lộc Tấn được đề nghị công nhận xã an toàn khu và huyện Lộc Ninh đề nghị là vùng an toàn khu thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Đây được xem là một trong những nội dung đề xuất dựa trên các căn cứ pháp lý liên quan các yếu tố lịch sử của địa phương.

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lộc Ninh Lê Trường Sơn trình bày tóm tắt đề án công nhận xã an toàn khu và vùng an toàn khu đối với huyện Lộc Ninh

Đối với quy trình lập hồ sơ đề nghị công nhận các xã an toàn khu, đến nay các xã, thị trấn đã đạt từ 3/5 tiêu chí trở lên theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Đối với quy trình lập hồ sơ đề nghị công nhận huyện Lộc Ninh là vùng an toàn khu, trên cơ sở các quy định của Chính phủ, huyện có 6 xã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ; 7 di tích lịch sử cấp quốc gia; 6 xã, thị trấn đủ điều kiện công nhận xã an toàn khu theo quy định…

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng đề nghị tỉnh Bình Phước nói chung, huyện Chơn Thành nói riêng cần bổ sung một số vấn đề liên quan đến nội dung kiểm tra, đánh giá mức độ môi trường, xử lý rác thải, nước thải tại các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp; bổ sung kết quả biểu quyết của HĐND các cấp về chủ trương thành lập thị xã.

Lãnh đạo huyện Chơn Thành trình bày một số kiến nghị, đề xuất đến đoàn công tác liên ngành của Bộ Nội vụ 

Riêng nội dung bổ sung, hoàn thiện đề án, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng đề nghị huyện Chơn Thành cần đánh giá chi tiết các tiêu chuẩn thành lập thị xã và các phường liên quan. Đồng thời, bổ sung một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển của thị xã và các phường sau khi được thành lập. 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh phát biểu tại buổi làm việc

 

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng phát biểu kết luận buổi làm việc

Đối với huyện Lộc Ninh, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng lưu ý: Huyện cần bổ sung đầy đủ các hồ sơ pháp lý để thực hiện các bước tiếp theo trong việc nỗ lực công nhận xã an toàn khu và vùng an toàn khu trong thời gian tới.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập0
  • Hôm nay70,971
  • Tháng hiện tại2,103,521
  • Tổng lượt truy cập316,164,674
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây