Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Đề án "Thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng"

Thứ ba - 05/05/2020 10:17 1875
Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Đề án "Thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng"
Sáng ngày 27 tháng 4 năm 2020 Bộ Nội vụ phối hợp với Ban Tổ chức TW tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 3 năm thực hiện Đề án “Thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng”.
          Đồng chủ trì Hội nghị ở điểm cầu TW: Đ/c Lê Vĩnh Tân-UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Đ/c Mai Văn Chính-UVTW Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức TW
Chủ trì điểm cầu Bình phước, Đ/c Trần Tuyết Minh- Phó chủ tịch UBND tỉnh.
          Cùng dự tại điểm cầu Bình Phước có Lãnh đạo Sở Nội vụ, đại diện lãnh đạo Sở Y tế, sở Thông tin truyền thông, Sở Nông nghiệp &Phát triển nông thôn, Văn phòng UBND tỉnh, đại diện Ban Tổ chức Tỉnh ủy.
          Mục tiêu của việc thi tuyển lãnh đạo, quản lý, theo Bộ Nội vụ, nhằm phát hiện, thu hút, trọng dụng những người có đức, có tài, phát huy được phẩm chất, trình độ, năng lực, kinh nghiệm công tác, đóng góp trí tuệ, sức lực cho sự phát triển bền vững của đất nước, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ; tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh; từng bước đổi mới quy trình bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý; hạn chế và loại trừ dần tình trạng cục bộ, khép kín trong công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý tại các bộ, ban, ngành, địa phương.
          Báo cáo của Bộ Nội vụ do Vụ trưởng Vụ Công chức Viên chức Bộ Nội vụ Trương Hải Long trình bày đã đánh giá được quá trình triển khai thực hiện Đề án, những ưu điểm, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện Đề án đó là:
          *Về ưu điểm:
          -Bộ Nội vụ đã phối hợp chặt chẽ với Ban Tổ chức TW chuẩn bị các văn bản và chỉ đạo việc triển khai Đề án.
          -Các cơ quan TW và địa phương được chọn thí điểm thực hiện Đề án đã triển khai thực hiện khẩn trương, theo đúng hướng dẫn của Bộ Nội vụ.
          -Lãnh đạo các cơ quan TW và địa phương được chọn thí điểm đã quan tâm, tích cựch, chủ động lãnh đạo chỉ đạo tổ chức thực hiện Đề án.
          *Về hạn chế:
          -Việc chuẩn bị và chỉ đạo về nội dung thi tuyển chưa đầy đủ và có những điểm chưa cụ thể, rõ ràng.
          -Nhiều cơ quan đơn vị được chọn thí điểm thi tuyển còn lúng túng, thời gian thi tuyển kéo dài ảnh hưởng đến hoạt động của đơn vị.
          -Chưa thu hút được nhiều cán bộ, công chức tham gia.
          -Việc thành lập Hội đồng thi tuyển ở một số nơi chưa thật hợp lý.
          -Còn lúng túng trong xử lý một số tình huống khi tổ chức thi tuyển.
          Định hướng phát biểu thảo luận, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho rằng: Đây là Đề án đổi mới tuyển chọn lãnh đạo vì vậy thi tuyển chỉ là một hình thức đổi mới. Phải kết hợp được giữa thi và thực hiện quy trình năm bước để chon người cho đúng. Tổ chức thì thuận lợi cũng có nhưng khó khăn cũng có. Đây là vấn đề sơ kết, các Bộ ngành địa phương chỉ thực hiện chung một đề án đã được TW phê duyệt. Hướng tới (đến quý 4/2022) ta đưa ra mục tiêu 50% trường hợp bổ nhiệm bằng hình thức thi tuyển thì đã hợp lý chưa?
          Các bộ, ngành địa phương đã tham gia phát biểu ý kiến về vấn đề thí điểm tổ chức thi tuyển cán bộ lãnh đạo đồng thời có một số kiến nghị đề xuất tại Hội nghị.
          Kết luận Hội nghị Đồng chí Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân yêu cầu:
 1. Bộ trưởng đánh giá rất cao Hội nghị đã có nhiều ý kiến phát biểu rất phong phú giúp cho Ban Tổ chức TW và Bộ Nội vụ có thêm nhiều kinh nghiệm đồng thời có những kiến nghị TW những vấn đề cần làm trong thời gian tới. Việc thí điểm này không làm thay cho các tổ chức Đảng về công tác cán bộ. Chọn đúng người, làm thay đổi tình hình của địa phương, đơn vị. Cán bộ, công chức thi tuyển là phải nói được, viết được, làm được. Mặt dù thi tuyển có tốn kém và công phu nhưng vấn đề là chúng ta chọn được đúng người. Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những hạn chế cần khắc phục để làm tốt hơn. Hiện nay ở TW còn 2 đơn vị và ở địa phương còn 5 đơn vị chưa thực hiện thí điểm đề nghị tiếp tục triển khai thực hiện.
 2. Sau Hội nghị này Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với Ban Tổ chức TW để bàn thảo về các vấn đề mà Hội nghị quan tâm. Thống nhất quan điểm: Thí điểm bổ nhiệm lần đầu không áp dụng các trường hợp bổ nhiệm lại. Các trường hợp cán bộ ( bầu cử theo nhiệm kỳ theo Luật CBCC) thì không thuộc đối tượng thi tuyển. Vấn đề bảo lưu Bộ Nội vụ sẽ nghiên cứu. Tuy nhiên bảo lưu sao cho tính khả thi cao thì cần nghiên cứu thật kỷ lưỡng.
 3. Việc nghiên cứu sao cho quy trình thi rút gọn, giảm bớt thủ tục thì tới đây sẽ nghiên cứu có thể thi một vòng thay vì hai vòng như hiện nay.
 4. Ghi nhận việc thành lập Hội đồng có thể cơ cấu Ban Thường vụ ít hơn 70% để cơ cấu thêm thành viên là các chuyên gia, am hiểu về chuyên môn.
 5. Kinh phí tổ chức, đề nghị Bộ Tài chính tham mưu Thủ tướng Chính phủ.
 6. Tiêu chuẩn điều kiện hiện nay giữa TW và địa phương chưa rõ. Tiếp thu
 7. Nên có đề thi chung, vấn đề này không thể được mà thực hiện theo phân cấp chức danh, các sở ngành, địa phương cứ chủ động làm.
 8. Trên cơ sở ý kiến tại Hội nghị, Bộ Nội vụ sẽ phôi hợp với Ban Tổ chức TW tiếp tục rà soát những hướng dẫn sau khi có kết luận của Bộ chính trị, là những cơ sở để nghiên cứu bổ sung và các thông tư hoàn thiện bằng những văn bản phap lý rõ ràng.
 9. Bộ trưởng Bộ Nội vụ đề nghị các bộ, ngành địa phương tiếp tục phát huy mạnh mẽ những kinh nghiệm thực hiện Đề án, đồng thời xây dựng kế hoạch lựa chọn số lượng vị trí lãnh đạo, quản lý, loại hình cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi thẩm quyền quản lý phải thực hiện tuyển chọn thông qua thi tuyển. Bộ sẽ hoàn thiện báo cáo sơ kết Đề án, nếu được Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho phép sẽ tiếp tục triển khai trong 2 năm đến và tổ chức tổng kết việc thực hiện Đề án này vào quý IV năm 2022.

Tác giả bài viết: Huỳnh Thị Bé Năm - Phó Giám đốc Sở Nội vụ

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập1,935
 • Hôm nay451,442
 • Tháng hiện tại1,476,750
 • Tổng lượt truy cập286,874,851
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây