Không tin và không nghe theo “Tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình”

Thứ sáu - 06/05/2022 14:06 4795
“Tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình” là tổ chức có yếu tố cực đoan, mang đậm màu sắc chính trị. Xuất hiện tại huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, “Tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình” sau đó lan nhanh ra các tỉnh miền núi phía Bắc như: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Lào Cai.
 “Tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình” không có giáo lý căn bản của một tôn giáo chính thống nào, chỉ là sự vay mượn nội dung Kinh Thánh của đạo Kitô giáo và pha trộn yếu tố mê tín để lôi kéo mọi người tin theo. Các đối tượng tuyên tuyền Chúa Giesu đã nhập vào người Dương Văn Mình nên sẽ cúng cho luật, kinh sách mọi người khỏi bệnh chỉ bằng điếu thuốc lá, không cần cúng trâu, bò, lợn, gà, ai muốn cũng phải bỏ ma, tín ngưỡng truyền thống.
Dương Văn Mình đưa ra “12 quy định” dựa trên kinh thánh của đạo Kitô giáo, sau đó về số 2 Ngõ Trạm để đăng ký trở thành một hệ phái Tin lành Việt Nam miền Bắc, tuy nhiên đã bị từ chối. Nhìn vào các “giáo lý” đối tượng tuyên truyền có thể thấy rõ những điều phi lý và nhảm nhí. Cụ thể, các đối tượng tuyên truyền rằng: “Năm 2000 trái đất sẽ nổ tung, con người sẽ chết hết, ai theo Dương Văn Mình sẽ được chúa Giê Su đón lên trời sống sung sướng, không làm cũng có ăn, không học cũng biết chữ; người chết sẽ sống lại, người già sẽ lột xác trẻ lại, người trẻ trẻ mãi không già, ốm đau sẽ tự khỏi bệnh. Người Mông sẽ có tổ quốc riêng...”
Sau đó, Dương Văn Mình tuyên truyền mình có khả năng làm cho mọi người sung sướng, không học cũng biết chữ... Với luận điệu này Dương Văn Mình cho “tín đồ” ghi lại, coi như đó là kinh sách. Ông ta và “tín đồ” còn sáng tác nhiều bài hát ca ngợi Dương Văn Mình và sử dụng như thánh ca trong các buổi lễ, cho rằng “Dương Văn Mình có công giúp người Mông cải tiến một số phong tục tập quán lạc hậu, nhất là trong việc cưới, việc tang (không còn tốn kém như ngày xưa). “Tổ chức” không có giáo lý căn bản, không có kinh thánh như các tôn giáo chính thống mà chỉ là sự pha trộn giữa những yếu tố mê tín dị đoan với những biểu hiện sai lệch về đạo Kitô giáo.
Tổ chức này đồng thời đã thành lập khung tổ chức chặt chẽ, đứng đầu là Dương Văn Mình, tuyển chọn các đối tượng cốt cán lập các nhóm chân rết ở các địa phương để sử dụng trong việc truyền đạo và bảo vệ Dương Văn Mình. Dương Văn Mình hướng dẫn mọi người cách cúng mới bằng cách dỡ bỏ bàn thờ truyền thống, dùng thuốc lá, tổ chức lễ gọi vía, cầu hồn cho mọi người khỏi ốm đau. Về hình thức, ai muốn được cúng thì thì phải bỏ ma, bỏ tín ngưỡng truyền thống. Người đến lễ tu tập phải mang chè, thuốc lá, tiền đến nộp cho Dương Văn Mình. Chủ nhật hàng tuần có từ 30-50 người tập trung tại nhà của đối tượng cốt cán để sinh hoạt, múa hát văn nghệ. Các đối tượng thường hoạt động bí mật nhằm tránh sự phát hiện, quản lý của các cơ quan chức năng hoặc hoạt động công khai nhưng dưới nhiều danh nghĩa khác để che giấu bản chất hoạt động tuyên truyền tà đạo, lợi dụng sơ hở của pháp luật và các cơ quan quản lý nhà yếu tố cực nước để tuyên truyền, lợi dụng những địa bàn gặp khó khăn, người có hoàn cảnh đặc đoan, chia rẽ biệt, bế tắc trong cuộc sống để lôi kéo, hoạt động có yếu tố cực đoan, chia rẽ đoàn kết dân tộc.


Hoạt động chống đối của số đối tượng quá khích, cực đoan..., tin theo “Tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình” ở Ngân Sơn, Bắc Kạn.
 
Dương Văn Mình đề cao vai trò thủ lĩnh, người đứng đầu; gia tăng các hoạt động liên lạc, trực tiếp đến các địa bàn gặp gỡ đối tượng cốt cán để bàn bạc, chỉ đạo dựng “ngôi nhà chung”; củng cố tổ chức, duy trì sinh hoạt các nghi thức, quý và năm” và chuẩn bị tổ chức “Tết chung” năm 2019. Thời gian gần Tết, các đối tượng từ các địa bàn ảnh hưởng đồng loạt di chuyển đến huyện Bảo Lâm, Cao Bằng chuẩn bị các vật dụng để tổ chức Tết chung. Ngày 5/2/2019, khoảng 40 đối tượng sử dụng xe tải chở các thiết bị âm thanh, ánh sáng, thực phẩm để tổ chức Tết chung nhưng bị lực lượng chức năng ngăn chặn; phát hiện hơn 400 người ở các tỉnh lân cận về tham gia nhưng qua vận động, tuyên tuyền buộc các đối tượng về địa phương.
“Tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình” còn có kế hoạch tổ chức Tết chung vào năm 2020 và móc nối với các lực lượng bên ngoài, quyên góp tiền để tổ chức các hoạt động. Tính đến nay vẫn còn 8.734 khẩu tin theo “tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình” sinh sống tại các tỉnh Tuyên Quang, Cao Bằng, Thái Nguyên, Bắc Kạn. Với những phân tích ở trên có thể khẳng định “Tín ngưỡng Dương Văn Mình” thực chất là một tà đạo, hoạt động không theo một tôn giáo chính thống nào, thực chất là một thứ hổ lốn.
 Thiếu tướng Nguyên Xuân Hà (nguyên Phó Cục trưởng Cục An ninh nội địa) trực tiếp đấu tranh với đối tượng Dương Văn Mình (áo tím)
Nhà nước Việt Nam tôn trọng quyền tự do, tín ngưỡng tôn giáo của người dân, song cũng nghiêm cấm hành vi lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo để xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân. Vì thế, mỗi người dân cần phải cảnh giác và tỉnh táo để không bị lôi kéo tham gia vào các hoạt động tôn giáo để chống Đảng, Nhà nước và vi phạm pháp luật. (Nguồn: cand.com.vn)

Tác giả bài viết: Đậu Thị Phương Anh - PTP. Phòng TN-TGK, Ban Tôn giáo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Công báo Chính phủ
DVC Quốc gia
Ecom Binh Phuoc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1,014
  • Hôm nay26,858
  • Tháng hiện tại550,015
  • Tổng lượt truy cập362,555,818
ỨNG DỤNG
1 bp today
3 dhtn
2 ioffice
4 congbao
Portal_Ispeed
sổ tay đảng viên
Tạp chi
KQ TTHC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây